Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018

Giá trị của một giấc ngủ sâu

Công việc bận rộn, chăm sóc gia đình, con cái mệt mỏi, nhiều người chọn dành thời gian cho người thân hay các hoạt động giải trí thay vì giấc ngủ. Cơ thể và tinh thần đã mệt nhoài sau một ngày làm việc, nhưng thật khó để chợp mắt khi có quá nhiều thứ phải lo, hay màn hình điện thoại nhấp nháy khiến ta phân tâm.Trong xã hội hiện đại, ngủ nhiều còn “bị” xem là dấu hiệu của sự lười biếng. Không ít người tham công tiếc việc chỉ ngủ cỡ 6 tiếng một ngày. Thực tế, trong tự nhiên, con người là động vật duy nhất tự cắt đi thời gian ngủ của mình mà không có lý do chính đáng! 

Ta không thể có sức khỏe tốt nếu thiếu ngủ.

Chúng ta vẫn thường nghe nói, 8 giờ là thời gian hợp lý để chợp mắt. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số tuyệt đối. Thời gian ngủ của mỗi cá nhân có thể xê dịch, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng, cường độ hoạt động thể chất và tinh thần. 

Ngủ là một chức năng sinh học cần thiết của cơ thể. Ta không thể có sức khỏe tốt nếu thiếu ngủ.
Giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà có tác động mạnh mẽ đến tinh thần. Người ta thường hay nói, “ngày mai trời lại sáng”, ngủ một giấc rồi sáng mai sẽ thấy khá hơn. Thật ra, đây không chỉ là lời khích lệ suông mà còn có cơ sở khoa học. Khi ta chìm vào giấc ngủ sâu với những giấc mơ bồng bềnh, tâm trí sẽ được xoa dịu, những cảm xúc tiêu cực sẽ trở nên dễ chịu hơn. 

Ngủ một giấc, mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn.

Chính vì thế, giấc ngủ có tác động trực tiếp đến tinh thần của mỗi chúng ta. Các nghiên cứu về não bộ của những người thiếu ngủ cho thấy sự gia tăng hoạt động đến 60% của hạch hạnh nhân, vùng não gây ra cảm xúc giận dữ. Ở trẻ nhỏ, thiếu ngủ dễ dẫn đến cáu gắt, dễ gây hấn hay hành vi bắt nạt trẻ khác. Ở thanh thiếu niên, mất ngủ gây nên ý nghĩ tiêu cực về cuộc sống. 

“Trả nợ” giấc ngủ

Những người thiếu ngủ thường có khuynh hướng “tự chữa trị” bằng cách ngủ bù vào cuối tuần. Tuy nhiên, việc cố gắng bù đắp này chỉ làm phá hỏng đồng hồ sinh học mà thôi. Nhịp sinh học của mỗi người đã được lập trình sẵn. Việc kéo dài hay cắt bớt thời gian sinh hoạt ở bất kỳ hoạt động nào một cách đột ngột cũng sẽ dẫn đến xáo trộn về sức khỏe

Trả nợ giấc ngủ

Hẳn bạn đọc không còn xa lạ với khả năng tích tụ năng lượng dưới dạng mỡ để cơ thể có thể dùng khi cần thiết. Đối với việc ngủ, do không có tiền lệ “dự trữ” trong quá trình tiến hoá, nên cơ thể người không thể điều hòa một cách hiệu quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét