Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Lời khuyên điều chỉnh thói quen ăn uống đúng cách

Lív tới gặp Anh Thi tại nhà hàng chay của cô ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đầu giờ chiều, khách đã vãn, nhưng Thi vẫn tất bật với những nguyên liệu để sẵn sàng cho bữa tối. Đều đặn mỗi ngày, cô chuẩn bị tất cả các món để phục vụ những tín đồ ẩm thực chay. Vừa là đầu bếp, vừa là người mẹ, cô luôn tìm cách chế biến những món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, cho khách hàng và cả gia đình mình.
1. Từ bỏ bầu trời về lèo lái gian bếp


Trò chuyện với Anh Thi ở Măng’s Mania, lầu 1, 86 Nguyễn Huệ, TP. HCM
Trò chuyện với Anh Thi ở Măng’s Mania, lầu 1, 86 Nguyễn Huệ, TP. HCM


Chào Anh Thi, từ bao giờ bạn bắt đầu đảm nhận cương vị đầu bếp chuyên nghiệp và tại sao bạn lại chọn lĩnh vực ẩm thực chay?

Khoảng 2 năm trước, mình quyết định nghỉ công việc tiếp viên hàng không để về nhà chăm sóc con gái nhỏ. Mình mong muốn hướng đến cách ăn uống thuận theo tự nhiên, giảm tiêu thụ đạm động vật để có được cuộc sống xanh, sạch, và lành. Trước đó, mình từng theo học các khóa nấu ăn chay và thường được gia đình, bạn bè ủng hộ các món do mình nấu. Sự khích lệ này là đòn bẩy để mình khởi nghiệp với một tiệm bán đồ chay online, và sau này là một nhà hàng thực sự. 

Mình đặt tên tiệm là Măng’s Mania. Tên gọi này mang nhiều ý nghĩa với mình. Măng vốn đã quá quen thuộc trong ẩm thực Việt. Hơn nữa, đây còn là biểu tượng là một sự khởi đầu mới. Mình đặt rất nhiều hy vọng vào sự khởi đầu này. Ngoài ra, Măng cũng là tên gọi thân mật của con gái mình. 2. Không thiếu cách ăn ngon

Hiện nay có rất nhiều trường phái ăn uống và lý thuyết dinh dưỡng khác nhau. Tuỳ khẩu vị, có người quan niệm các món từ rau củ hay chế biến đơn giản thì nhàm chán, khó ăn. Trái lại, một số người chuộng rau cho rằng các món thịt, chiên xào dầu mỡ chưa chắc đã ngon. Thi có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này? Làm sao để chọn cho mình một chế độ ăn vừa lành mạnh mà lại không nhàm chán?

Có rất nhiều nghiên cứu về cách ăn uống lành mạnh, có thể kể đến như Dash (ăn kiêng ngăn ngừa cao huyết áp, tập trung chủ yếu vào ăn rau, hoa quả và bơ sữa ít béo, kết hợp một lượng vừa phải ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, cá và gia cầm), Mediterranean Diet (ăn nhiều rau củ quả và dầu olive, nhưng không kiêng hẳn thịt cá), Weight Watchers (từng nhóm thực phẩm được gán một điểm dinh dưỡng cụ thể, thoải mái kết hợp cho bữa ăn, nhưng không vượt quá tổng điểm), hay Flexitarian (phương pháp ăn chay linh hoạt). 

Không hề thiếu sự lựa chọn trong các cách ăn. Nhưng không phải chế độ ăn tốt với người này lại hiệu quả với người khác, vì cơ địa mỗi người khác nhau. Làm thế nào để chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể, đó mới là điều ta nên chú trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng cũng như lắng nghe cơ thể mình để chọn được chế độ ăn ngon miệng, cải thiện sức khoẻ, và duy trì vóc dáng.

Định nghĩa “món ngon” với mỗi người cũng khác biệt. Không phải cứ ăn thịt, món chiên xào, nhiều gia vị thì ngon, hay những món rau củ hấp thì nhạt nhẽo. Với cách chế biến, quan trọng nhất là không làm mất chất. Để làm được điều này, bạn nên tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của các món ăn mà mình yêu thích. Theo mình, đây là điều tiên quyết để điều chỉnh được thói quen ăn uống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét