Thứ Hai, 19 tháng 11, 2018

Những hoạt động rèn luyện sức khỏe cả gia đình có thể tham gia

Đích đến của việc rèn luyện không phải là cơ thể sáu múi hay hoàn thành quãng đường chạy 10km. Chúng là những biểu hiện của một thói quen sống khỏe được nuôi dưỡng và vun đắp dần dần. Thông qua những hoạt động thể chất, ta sẽ tạo cho mình một thói quen sinh hoạt điều độ, có sức khỏe để làm việc hiệu quả và học hành tiến bộ.


Vì vậy, bạn không nhất thiết phải chọn những chương trình tập quá khó, hãy ưu tiên những hoạt động mà cả gia đình đều có thể tham gia một cách thường xuyên và đều đặn, đem lại hứng thú cho mọi thành viên.

Bạn sẽ thấy các hoạt động thể chất trở nên đơn giản hơn nếu khéo léo kết hợp vào công việc hàng ngày:

1. Lồng ghép vào việc nhà

Tập cho các thành viên thói quen phụ giúp việc nhà như dọn dẹp hay trồng cây, làm vườn. Để trẻ thoải mái đào đất, tưới cây và làm cỏ vừa giúp tăng cường vận động vừa khiến trẻ yêu thích thiên nhiên hơn.

Với việc nhà, để tránh trẻ cảm thấy bị ép buộc, bạn có thể hỏi bé thích làm gì, sau đó linh động phân chia việc cho mọi thành viên. 

Chị Liên ở Hà Nội chia sẻ với Lív, để con hứng thú hơn với việc nhà, chị để cho bé phát huy sự tự chủ và sáng tạo. Chị cho con tự trang trí góc học tập, tủ sách, dán sticker trong phòng để bé có ý thức hơn về không gian sống. Chị cũng trang bị ngăn tủ riêng để bé có thể tự xếp quần áo theo trật tự mà mình thích.


Tập luyện cùng thú cưng


2. Khuây khỏa cùng thú cưng

Nhà có nuôi thú cưng cũng là lợi thế giúp thúc đẩy việc vận động cho mọi thành viên. Mỗi chiều, cả nhà có thể cùng nhau ra công viên dạo chơi với chú cún cưng, kết hợp với đi bộ hoặc đạp xe. 

3. Kết nối qua điện tử

Trẻ rất thích chơi game, khi thấy cha mẹ cùng chung sở thích với mình, chắc chắn con sẽ thấy gắn kết hơn. Ngoài các hoạt động ngoài trời, cả gia đình có thể cùng đánh tennis hay chơi bowling ảo trên các máy điện tử hỗ trợ cảm biến chuyển động như Wii, Xbox và Playstation. 

Tương tự như hoạt động thể chất ngoài trời, các trò chơi ảo khuyến khích sự vận động và kỹ năng phối hợp. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong một tiếng, năng lượng tiêu thụ khi chơi Wii Sport là 248 calo, gấp rưỡi so với việc đi bộ trên máy ở tốc độ 2 km/giờ.

Mách nhỏ cùng bố mẹ, lên lịch chơi đều đặn cùng con cũng sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian dành cho điện tử của trẻ nữa đấy!


Tập cùng thú cưng vừa giúp việc rèn luyện thêm phần hứng thú, lại duy trì sợi dây gắn kết gia đình.
Tập cùng thú cưng vừa giúp việc rèn luyện thêm phần hứng thú, lại duy trì sợi dây gắn kết gia đình.


Thử thách thú vị

Ngoài các gợi ý trên, cả gia đình còn có thể tham gia vào các hoạt động cộng đồng để rèn luyện thể chất và phát triển kỹ năng mềm.

1. Hoạt động thể chất 

Đường Đua Sắc Màu – Color Me Run là lễ hội chạy bộ cùng bột màu, được tổ chức ở TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Bé chỉ cần trên 6 tuổi là đã có thể tham gia sân chơi thường niên này. Dù chạy hay đi bộ, cả nhà sẽ có một kỷ niệm khó quên bên nhau với hành trình đầy màu sắc.

Ngoài ra, cả nhà có thể thử sức với trampoline. Đây là trò chơi bật nhảy với bạt lò xo còn khá mới ở Việt Nam, đảm bảo mọi thành viên sẽ thích mê.

2. Hoạt động tình nguyện

Không cần quá thiên về thể chất, cả gia đình có thể tham gia các hoạt động tình nguyện. Đây là hình thức vận động đem lại nhiều ý nghĩa cho cộng đồng cũng như cho chính bản thân chúng ta.

Lív xin gợi ý:
  • Các hoạt động do bệnh viện nhi tổ chức như vẽ tranh, tô tượng 
  • Chương trình dọn dẹp khu phố sạch đẹp tại các phường, hội gần nhà
  • Hoạt động gây quỹ và chương trình tình nguyện của một số tổ chức như Blue Dragon, Saigon Children hay Allambie Orphanage Vietnam

Bố mẹ có thể thường xuyên cập nhật các chương trình này để lựa chọn hoạt động thích hợp nhất cho con, nhằm khuyến khích sự năng động và khả năng giao tiếp xã hội của bé.


Không bao giờ là muộn


Không bao giờ là muộn

Lối sống tích cực không dễ có được trong ngày một ngày hai. Sống khoẻ là một thói quen cần được vun đắp và củng cố. Thói quen này là một trong những hành trang giá trị nhất mà bạn có thể dành cho con, cũng như cho chính bản thân mình. Vì vậy hãy bắt đầu từ những vận động nhẹ nhàng, để từ đó tạo ra thói quen hoạt động đều đặn, tiến tới cuộc sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày cho cả gia đình.
Xem thêm:
Thế nào là đầu tư định cư
Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon
Các bước để có một đôi môi gợi cảm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét