Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2018

Các mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ mà mẹ nên nắm

Suy dinh dưỡng con trẻ là hiện trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cấp thiết, khiến ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và phát triển của trẻ.
Nhiều người gắn hình ảnh đứa bé gầy guộc có trạng thái suy dinh dưỡng, nhưng bạn có biết, suy dinh dưỡng có thể có nhiều biểu thị khác nhau chứ không chỉ xanh xao, ốm yếu. (Xem thêm miêu tả của trẻ suy dinh dưỡng)
Vậy suy dinh dưỡng ở con nhỏ có những mẫu nào và diễn tả ra sao?Suy dinh dưỡng ở trẻ em được chia thành các mức độ: nhẹ, vừa và nặng và các thể: thấp còi , thể nhẹ cân, thể teo đét, thể phù và thể hỗn hợp.
  1. Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi
Khi bé chậm tăng trưởng chiều cao so sở hữu những đứa trẻ đồng trang lứa, chiều cao chỉ đạt dưới 90% mức tiêu chuẩn, thì lúc đấy bé yêu nhà bạn đang đối mặt có tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi.
trung bình, chiều cao của trẻ khỏe mạnh khi mới sinh ở mức khoảng 50cm, trong 3 tháng đầu, mỗi tháng bé sẽ tăng thêm 3cm, và trung bình khoảng 2cm các tháng tiếp theo. (Xem sua tang can cho tre em)
Những mẹ có thể dựa vào bảng tiêu chuẩn sau để theo dõi chiều cao của bé nhé!

Độ tuổiChiều cao
1 tuổiGấp rưỡi lúc mới sinh, khoảng 75cm
2 tuổiKhoảng 85cm
4 tuổiKhoảng 100cm
4 – 10 tuổităng đều mỗi năm khoảng 5 – 6 cm
10 – 18 tuổiTrẻ dậy thì, chiều cao tăng nhanh, có khi tăng 8 – 12 cm/năm

2. Biểu thị của trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là hiện trạng bé sở hữu cân nặng thấp hơn 20% so với cân nặng chuẩn theo tuổi và giới theo WHO.

Bảng cân nặng chuẩn trung bình của trẻ theo tiêu chuẩn của WHO
Tháng tuổiCân nặng chuẩn (kg)
Bé traiBé gái
14,54,2
36,45,8
57,56,9
78,37,6
98,98,2
129,68,9
2412,211,5


Trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân thường là trẻ biếng ăn hoặc ăn ít, vẻ ngoài gầy, khó hấp thụ.
với trường hợp bố mẹ chăm chút nhưng bé vẫn không thể tăng cân đều được. Nguyên cớ có thể là do hệ tiêu hóa bé làm việc không hiệu quả ,do trước đây tập ăn dặm sớm làm tác động đến hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa sau này, do bé hay bị bệnh, bị nhiễm giun, hoặc do chế độ ăn chưa cân đối...

3.Diễn đạt của trẻ suy dinh dưỡng thể teo

Con nít bị suy dinh dưỡng thể teo có vẻ ngoài gầy nhất trong các thể suy dinh dưỡng.

Khi mắc phải tình trạng này, bé chỉ đạt 60% cân nặng tiêu chuẩn, cơ thể gầy khô, hốc hác, chỉ còn da bọc xương và nhăn nheo như người cao tuổi. Lớp mỡ dưới da, chi, bụng, mông … đều tiêu biến.
Chính vì hiện trạng trầm trọng đấy mà trẻ sẽ bị đuối sức, thường xuyên nhiễm bệnh, phản ứng kém với môi trường bên ngoài, hay quấy khóc và thường xuyên rối loạn tiêu hóa.
nguyên do là do bé thiếu trầm trọng các chất dinh dưỡng căn bản cần phải có bởi điều kiện kinh tế gia đình, mẹ ít sữa hoặc chế độ ăn không phù hợp.
Để bình phục, trẻ suy dinh dưỡng thể teo cần một chế độ coi sóc đặc trưng và cẩn thận, phải được điều trị tại bệnh viện.

4.Trẻ suy dinh dưỡng thể phù
Không chỉ vẻ bề ngoài ốm yếu mà ngay cả khi bé bụ bẫm vẫn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nha những mẹ!
Đấy là trường hợp bé bị suy dinh dưỡng thể phù. Lúc này trông bé sẽ như sưng phù toàn thân, da trắng bệch hoặc rối loạn sắc tố, cơ mềm ra, mất 1 ít mỡ dưới da, cân nặng chỉ đạt 60 – 80% tiêu chuẩn. Tóc thưa, móng mềm dễ gãy, ít ăn, chướng bụng.
Trên da xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ rải rác khắp cơ thể, dần co cụm lại, đổi màu sậm và dần bong tróc ra, để lộ lớp da non, rỉ nước, dễ bị nhiễm trùng và lở loét.
Nguyên cớ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thể phù là do không được cung ứng cân đối chất dinh dưỡng, thừa tinh bột, nhưng thiếu trầm trọng protein và những chất khoáng, vitamin.

5. Diễn tả của thể suy dinh dưỡng hỗn hợp
Đây là thể rất nặng, ở thể này, trẻ đạt mức cân nặng dưới 60% như thể teo nhưng cơ thể có biểu hiện phù, trẻ kém ăn, rối loàn tiêu hóa, tay chân teo cơ, trong khi bụng với khuynh hướng trương phình do gan lớn.
Trẻ bị suy dinh dưỡng thể hỗn tạp có thể do trước đây đã nằm trong thể phù và được điều trị nhưng chưa dứt điểm.
Biểu đạt chung của những trường hợp suy dinh dưỡng trẻ thơ đều gây suy yếu sức khỏe ở trẻ, suy giảm chức năng những cơ quan trong cơ thể, thiếu máu, xanh xao.

Vậy có phương thức chung nào có thể phòng tránh những dòng suy dinh dưỡng ở trẻ không?
  • cung ứng hầu hết dưỡng chất cần thiết ngay tính từ lúc bé còn trong bụng mẹ
  • Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và duy trì đến tháng thứ 18 – 24
  • Cho trẻ ăn dặm đúng tuổi (từ tháng thứ 6), thay đổi menu thường xuyên và tạo không khí tích cực trong bữa ăn để chống lại trạng thái trẻ biếng ăn
  • Theo dõi định kỳ cân nặng và chiều cao của bé
  • Khuyến khích bé tham dự các hoạt động vận động thân thể và trí tuệ
  • Tiêm phòng ngừa đúng lịch theo quy định
  • Tẩy giun định kỳ
  • xây dựng thói quen khoa học cho bé, giữ không gian sống sạch sẽ, thoáng mát để loại bỏ mầm bệnh và tạo không gian lành mạnh cho sự vững mạnh của trẻ

Suy dinh dưỡng được chia khiến cho phổ thông dạng khác nhau bởi ở mỗi dạng trẻ cần được trông nom theo chế độ khác nhau. Hãy thường xuyên theo dõi bé yêu để sớm phát hiện ra các triệu chứng, diễn đạt để mau chóng mang được sự can thiệp của bác sĩ các mẹ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét