Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

Cách xác định trẻ thấp bé, nhẹ cân chính xác nhất

Là bố mẹ người nào cũng mong muốn dành cho con những gì tốt nhất, ai cũng có thể hy sinh thời gian, tiền nong và công sức để trông nom, nâng niu các thiên thần nhỏ của mình với ước mơ con khỏe mạnh, cao lớn, thông minh…Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lại với cơ địa khác nhau, được chăm sóc dinh dưỡng khác nhau và dĩ nhiên sự phát triển cũng khác nhau, trong số đó sở hữu không ít trẻ rơi vào hiện trạng rẻ bé nhẹ cân và chậm lớn.

Bí quyết nào xác định trẻ tốt bé nhẹ cân, chậm lớn?
Bạn hãy theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ từ 1 - 5 tuổi hàng tháng vào một ngày cố định và chấm vào biểu đồ phát triển của bé, bạn nên cân đo trên cộng 1 chiếc cân và một cây thước nhé, để Báo cáo theo dõi được chính xác nhất. Có bé dưới 24 tháng bạn đo chiều dài lúc bé nằm, còn bé trong khoảng 2 - 5 tuổi bạn đo chiều cao khi bé đứng. Chú ý mỗi bé sẽ với hai biểu đồ theo dõi cân nặng theo tuổi và chiều cao theo tuổi, song song biểu đồ của bé trai và bé gái cũng khác nhau.

Nếu các điểm này nằm trong dừng từ số -2 đến số 2 ở cột phải của mỗi bảng hay nằm trong vùng màu xanh chứng tỏ bé nhà bạn đang lớn mạnh rất tốt; sau ấy hãy nối các điểm này lại với nhau, trường hợp cân nặng, chiều cao của bé ở từ này nhưng lại với xu hướng nằm ngang hoặc đi xuống là bé đang mang nguy cơ thiếu dinh dưỡng, còn nếu nằm dưới tuyến đường này thì bé đã suy dinh dưỡng nhẹ cân hoặc thấp còi rồi, bạn cần phải Phân tích căn nguyên để nhanh chóng giải quyết cho bé.(xem thêm thế nào là suy dinh dưỡng)

Xác định bé thấp còi, nhẹ cân, chậm lớn

Các nguyên cớ khiến trẻ phải chăng bé nhẹ cân
Sai lầm trong nuôi dưỡng
  • Trẻ không được bú mẹ rất nhiều, đặc thù là trong 6 tháng đầu hoặc bị cai sữa mẹ sớm, nuôi dưỡng ko đúng phương pháp khi trẻ thiếu hoặc không với sữa mẹ.
  • Cho ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng tuổi), hoặc không biết cách thức cho con ăn thêm bột, rau, trái cây, đạm, đặc trưng là chất béo … ngoài các bữa bú mẹ sau 6 tháng.
  • ko biết ép trẻ ăn khi mắc bệnh lại tiện lợi kiêng cữ mọi thứ khi trẻ bệnh chỉ cho ăn cháo muối hoặc cháo tuyến phố kéo dài nhiều ngày.
  • Nuôi dưỡng kém vệ sinh, trẻ ko được chủng phòng ngừa theo lịch…
Do bệnh lý
Bệnh nhiễm trùng như những viêm nhiễm đường hô hấp, trục đường tiêu hoá tái phát, biến chứng hậu sởi, đi tả kéo dài…
Bệnh ko do nhiễm trùng:
  • Các bệnh khiến nâng cao nhu cầu chuyển hóa như cường giáp, bỏng, phẫu thuật, chấn thương, bệnh lý với sử dụng corticoid.
  • Bệnh làm cho mất chất dinh dưỡng, qua tuyến đường ruột (bệnh ruột mất đạm, hội chứng ruột ngắn, cắt dạ dày hay ruột non, cắt nối ruột, dò tuyến đường tiêu hóa, hội chứng kém tiếp thụ, tiêu chảy nặng, suy tụy), qua thận (hội chứng thận hư, lọc thận mạn tính), những bệnh lý khác (vết thương hở, dẫn lưu áp xe, tràn dịch màng phổi dịch tiết)...
  • các bệnh mạn tính như đái dỡ con đường, suy thận mạn, suy tim, bệnh gan mạn, viêm loét bao tử, viêm khớp mạn, chậm vững mạnh thần kinh di chuyển, động kinh, hôn mê kéo dài.
Do cơ địa đặc thù
Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật bẩm sinh (dị tật hệ tiêu hóa, hệ tâm thần, bệnh lý nhiễm sắc thể)…
làm cho gì khi con phải chăng bé - nhẹ cân
Bạn phải thật bình tĩnh lúc thấy bé khởi đầu mang mô tả nguy cơ rẻ bé nhẹ cân hoặc đã phải chăng bé nhẹ cân để tìm ra khởi thủy và phương pháp giải quyết. Rẻ nhất bạn hãy đưa bé đến thầy thuốc nhi khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được khám và tư vấn hầu hết. Lúc đã biết được nguyên do, nếu do bệnh tật thầy thuốc sẽ điều trị khỏi cho bé, giả dụ do chế độ dinh dưỡng bạn sẽ được giải đáp cách chăm nom và bổ sung dinh dưỡng cho bé để giúp bé nhanh chóng thoát khỏi trạng thái thấp bé nhẹ cân và vững mạnh toàn diện.


Xem thêm các chủ đề:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét