Thứ Hai, 3 tháng 12, 2018

Mẹo nấu gạo lứt, gạo huyết rồng

Người Việt thường gọi bữa ăn là “bữa cơm”. Điều này cho thấy vị trí quan trọng của hạt gạo trong văn hóa ẩm thực của chúng ta. Trong nhóm ngũ cốc, gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính trong chế độ ăn của người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, dù trong bữa cơm gia đình đạm bạc hay những yến tiệc xa hoa.

Có không ít món ăn truyền thống được chế biến từ hạt gạo. Món cốm thơm thoang thoảng gói lá sen, hay cặp bánh chưng vuông, bánh dày tròn biểu trưng cho đất trời, hay dĩa cơm tấm bì bình dân cho thấy sự phổ biến mà không kém phần tinh tế của hạt gạo nhỏ bé. Cùng với óc sáng tạo của người Việt, những món ăn từ gạo đã trở thành một nét văn hoá đi sâu vào tâm thức của mỗi chúng ta.


Cái nôi của nền văn minh lúa nước


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan mật thiết giữa chế độ ăn chủ yếu là gạo trắng đến những vấn đề sức khỏe. Tinh bột chuyển hóa quá nhanh có thể gây quá tải đường máu, khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn để sản xuất insulin, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.


Những món ăn từ gạo đã trở thành một nét văn hoá đi sâu vào tâm thức của mỗi chúng ta.
Những món ăn từ gạo đã trở thành một nét văn hoá đi sâu vào tâm thức của mỗi chúng ta.


Dẻo thơm lúa nếp 

Hiện nay, các bà nội trợ còn có nhiều lựa chọn hơn khi chuẩn bị bữa cơm gia đình. Trên thị trường có nhiều loại gạo khác nhau, giúp làm phong phú bữa ăn cũng như cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn, mang lại lợi ích cho sức khoẻ.

Trong số các loại gạo nguyên cám, gạo lứt (gạo nâu), gạo huyết rồng (gạo đỏ) là hai lựa chọn dễ tìm, dễ mua. Nhưng cách chế biến các loại gạo này thế nào, có lẽ không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Mẹo nấu gạo lứt, gạo huyết rồng

  • Gạo nguyên cám có rất nhiều loại, mỗi loại gạo cần thời gian ngâm và nấu khác nhau. Vì vậy khi mua, các bạn nhớ hỏi kỹ người bán về cách nấu nhé.
  • Thời gian ngâm gạo tỉ lệ thuận với độ sậm màu của hạt gạo. Màu càng đậm thì thời gian ngâm càng lâu. Trung bình gạo nâu và gạo đỏ cần được ngâm qua đêm, khoảng 8 tiếng, để hạt gạo nở và xốp trước khi nấu.
  • Sau khi ngâm, thay nước mới để nấu. Trung bình bạn sẽ cần hơn 1 tiếng để cơm dẻo và ngon. 
  • Có thể đặt một quả mơ muối vào nồi cơm khi nấu, gạo sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

Dẻo thơm lúa nếp

Xem thêm: https://livbyaia.com
Có thể bạn quan tâm:
Kinh nghiệm du lịch phượng hoàng cổ trấn
Những động tác giúp bạn vận động cả cơ thể
Những điều cần biết để phòng tránh bệnh tiểu đường


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét