Thứ Ba, 15 tháng 1, 2019

Bí mật về hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì

Trong bữa ăn truyền thống của người châu Á, vấn đề dinh dưỡng luôn được coi trọng. Từ ngày xưa, ta đã chuộng dùng các nguyên liệu gần gũi, tự nhiên để chế biến, đề cao sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.

Trong vòng hai thập kỷ qua, dưới tác động của quá trình đô thị hoá và toàn cầu hoá, thói quen ăn uống của chúng ta đã có những thay đổi đáng kể.

Cuộc sống bận rộn khiến ta không còn thời gian dành cho nấu nướng. Căn bếp thiếu vắng đi các bước chuẩn bị nguyên liệu tươi lành. Bữa ăn thiếu vắng đi sự chỉn chu chăm chút. Sự xuất hiện của thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh là điều khó tránh khỏi. Vậy làm sao chúng ta chọn lựa thực phẩm chế biến sẵn, mà vẫn đảm bảo cho sức khoẻ?
Nắm được tâm lý người tiêu dùng, bao bì sản phẩm thường được in với những nhãn mác đánh vào các xu hướng sống khoẻ. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem kỹ giá trị dinh dưỡng thực tế của những sản phẩm này trước khi mua.
  • Natural: Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, nhưng có thể đã qua rất nhiều công đoạn xử lý hoá học.
  • Organic: Organic không đồng nghĩa với tốt cho sức khoẻ, ví dụ, đường organic vẫn chỉ là đường.
  • No added sugar: Một vài sản phẩm vốn đã có nồng độ đường cao như nước hoa quả. Nếu tiêu thụ nhiều những sản phẩm này thì bạn vẫn nạp một lượng đáng kể vào cơ thể. Hoặc nhà sản xuất có thể đã thay thế đường bằng các chất tạo ngọt khác không tốt cho sức khoẻ.
  • Low fat: Để bù đắp cho hương vị mất đi trong quá trình tách béo, các nhà sản xuất thường sẽ thêm đường vào sản phẩm. 
  • Gluten free: Một sản phẩm có nhãn gluten free vẫn có khả năng chứa nhiều đường và chất béo có hại.
Theo một báo cáo, số lượng các cửa hàng tiện ích ở Việt Nam đã tăng gấp bốn lần trong 6 năm qua. Điều này cho thấy nhu cầu mua thực phẩm chế biến sẵn là có thật. 

Đối với việc ăn uống, lý tưởng nhất là chuẩn bị bữa ăn tại nhà với những nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để chế biến đổ tươi sống. Việc mua thực phẩm đóng gói đôi khi không thể tránh khỏi. Do đó, dành chút thời gian để nghía qua nhãn mác sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn về lựa chọn của mình, giúp duy trì chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân và gia đình, từ đó đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét