Thứ Ba, 22 tháng 1, 2019

Hàm lượng dinh dưỡng từ gạo

Người Việt thường gọi bữa ăn là “bữa cơm”. Điều này cho thấy vị trí quan trọng của hạt gạo trong văn hóa ẩm thực của chúng ta. Trong nhóm ngũ cốc, gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính trong chế độ ăn của người Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, dù trong bữa cơm gia đình đạm bạc hay những yến tiệc xa hoa.

(Món ăn làm từ gạo)

Hạt gạo làng ta

Đông Nam Á với nhiều vùng đồng bằng chiêm trũng và lưu vực sông màu mỡ, cùng thời tiết nhiệt đới ẩm là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Không chỉ là kế sinh nhai, từ thời kỳ văn hoá Phùng Nguyên, cách đây hơn 3000 năm trước Công nguyên, lúa đã gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Hình ảnh cây lúa-hạt gạo thường xuất hiện trong văn thơ, là biểu tượng của sự ấm no, sung túc.

Bao giờ cho tới tháng năm
Thổi nồi cơm nếp vừa nằm vừa chơi

Có không ít món ăn truyền thống được chế biến từ hạt gạo. Món cốm thơm thoang thoảng gói lá sen, hay cặp bánh chưng vuông, bánh dày tròn biểu trưng cho đất trời, hay dĩa cơm tấm bì bình dân cho thấy sự phổ biến mà không kém phần tinh tế của hạt gạo nhỏ bé. Cùng với óc sáng tạo của người Việt, những món ăn từ gạo đã trở thành một nét văn hoá đi sâu vào tâm thức của mỗi chúng ta.

Cái nôi của nền văn minh lúa nước
(Cánh đồng lúa xanh bát ngát, nguyên liệu chính sản xuất gạo)

Không chỉ Việt Nam, các nước châu Á với những loại gạo khác nhau được chế biến phong phú cũng đem lại những đặc trưng ẩm thực thú vị như Nhật Bản với sushi, Ấn Độ với biryani, Singapore với cơm gà, hay Trung Quốc với cơm rang. 

Từ ngàn đời nay, gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bữa ăn. Bát cơm dẻo thơm đóng vai trò gần như không thể thay thế đối với người Việt.

Đói thì thèm thịt thèm xôi
Hễ no cơm tẻ thì thôi mọi đường

Hạt gạo trắng chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại phân bố không đều: protein, lipid, vitamin chủ yếu ở phần vỏ cám và phần mầm, còn tinh bột lại tập trung ở phần thân hạt. Chính bởi vậy mà thóc gạo càng xay xát kỹ, càng mất chất. Thành phẩm chỉ còn tinh bột gạo, có khả năng làm đường máu tăng nhanh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan mật thiết giữa chế độ ăn chủ yếu là gạo trắng đến những vấn đề sức khỏe. Tinh bột chuyển hóa quá nhanh có thể gây quá tải đường máu, khiến tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn để sản xuất insulin, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét