Thứ Ba, 14 tháng 5, 2019

Nguyên liệu chế tạo dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí

Mỗi chiếc công cụ cắt gọt đều được chế tác trong khoảng các nguyên liệu khác nhau và công dụng của từng loại vật liệu cũng theo đó mà với sự dị biệt. Vật liệu khiến cho dao cắt là 1 trong những yếu tố quan yếu quyết định năng suất của qúa trình cắt gọt kim khí. Năng suất của mọi mẫu dụng cụ cắt gọt phụ thuộc đầy đủ vào khả năng giữ được tính cắt trong 1 khoảng thời kì dài của nguyên liệu khiến dao.

lúc cắt, phương tiện cắt gọt gia công cơ khí phải chịu áp lực, nhiệt độ cao, rung động, mài mòn… làm cho dao cắt chóng vánh bị giảm tuổi thọ, nhanh hỏng. Bởi thế muốn khiến việc được trong khoảng thời gian dài, nguyên liệu khiến dao cắt phải đảm bảo độ cứng, độ bền, chịu nhiệt, mài mòn, tính kinh tế,....

Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về các mẫu dao cụ cắt gọt như dao phay, dao tiện thể, hạt dao,... Được chế tác trong khoảng vật liệu gì

một. Vật liệu khiến cho dao cắt gọt

mang phổ quát cái vật liệu làm cho dao cụ cắt gọt, nhưng tùy theo nguyên liệu gia công, chế độ gia công mà người ta chọn vật liệu làm dao cho hợp lý và kinh tế. Để chọn vật liệu khiến cho dao cắt người ta coi xét những yêu cầu:

 • Độ cứng : là khả năng ko bị biến dạng lúc dùng để cắt nguyên liệu gia công.
 • Độ bền cơ học : Khả năng không bị phá hủy khi chịu lực trong giai đoạn cắt.
 • Độ bền nhiệt : Khả năng giữ được độ cứng và độ bền cơ học ở nhiệt độ cao.
 • Độ bền mòn : Khả năng chống lại sự mài mòn trong quá trình cắt.

một.1 nguyên liệu thép

Đây là nguyên liệu được sử dụng khiến cho công cụ cắt trước đây, nó là thép carbon chất lượng cao, mang hàm lượng cácbon cao, ta sở hữu thép những bon và thép hợp kim.

a. Thép các bon là thép cácbon chất lượng cao, nó với độ cứng và độ bền mòn tương đối cao, nhưng nó lại với độ bền nhiệt rẻ ( tới nhiệt độ 200 – 250 oC nó sẽ mất độ cứng). Hiện nay người ta chỉ dùng thép cácbon để chế tạo các công cụ cắt mang véc tơ vận tốc tức thời phải chăng ( ko to hơn 10 – 12 m/phút) như dao bào, xọc, phương tiện cắt gỗ, phương tiện gia công bằng tay: lưỡi cứ tay, mũi khoan, mũi taro, . . .

b. Thép hợp kim là thép cácbon với thêm các yếu tố kim loại khác như vônfram, crôm, vanadi, silic, mangan để tăng độ bền nhiệt của dụng cụ cắt. Dù vậy hiện giờ nó cũng chỉ được dùng chế tác những phương tiện cắt tốc độ thấp. Thép hợp kim thường gặp là thép crôm, thép crôm- niken, thép crôm – mangan – silic, thép vôn fram, thép vanadi, . .

1.2 vật liệu thép gió

Thép gió thật ra là thép carbon với hàm lượng cácbon rất cao (0,95%) và hàm lượng khá cao của vônfram (18%) crôm (4,6%). Thép gió có độ cứng, độ bền mòn cao, nó mang độ bền nhiệt khá cao (có khả năng cắt tới nhiệt độ 550 – 600 oC). Tốc độ cắt tới 50 – 60 mét/phút.

hiện giờ để gia công các nguyên liệu thông dụng người ta thường tiêu dùng các mác thép gió: P6M5 ( 6% volfram, 5% molipden), P6M3 ( 6% volfram, 3% molipden), P12 (12% volfram)

Để gia công thép ko gỉ với độ bền cao và thép hợp kim với độ cứng và độ dẽo cao (trong điều kiện cắt gọt mang va đập) người ta dùng công cụ cắt gọt kim khí làm cho bằng thép gió với mác: P18KM2, P10K5M3, P9K5, P6M5K5, P12M2K8M3, P9M4K8, . . .

1.3 Hợp kim cứng

Hợp kim cứng là tên gọi chung của mẫu nguyên liệu sở hữu gốc là hợp chất của carbon và những kim loại như volfram, titan, tantan, và chất kết dính là coban. Thông thường người ta sử dụng 2 loại hợp kim cứng là:

a. Hợp kim kim loại gồm sở hữu Volfram –Coban ( thường được ký hiệu là BK: Chữ B ký hiệu cho Cacbit Volfram, chữ K ký hiệu cho Coban, chữ số phía sau kể lên hàm lượng Coban tính theo phần trăm , Chữ OM là cỡ hạt Cacbit rất nhỏ) ta với những hợp kim thông dụng: BK2 ( 2% Coban và 98% Cacbit Volfram), BK3, BK3M, BK6, BK6M, BK5H, BK10, BK15M, BK8, BK6-OM, BK8-OM, BK10-OM, BK15-OM, . . . Người ta thường sử dụng lực lượng hợp kim này để gia công những nguyên liệu giòn như gang, đồng thau, thép tôi, chất dẽo. Tốc độ cắt sở hữu thể đạt 200 mét/phút.

b. Hợp kim Titan – Volfram – Coban (thường được ký hiệu là T* K* : chữ T ký hiệu cho Coban, chữ số phía sau* nhắc lên hàm lượng của Coban tính theo phần trăm, chũ T ký hiệu cho Cacbit Titan và Thống kê đứng sau* nói lên hàm lượng của Cacbit Titan tính theo phần trăm ) ta sở hữu các hợp kim thông dụng : T5K10 ( 5% Cacbit Titan, 10% Coban, 85% Cacbit Volfram), T14K8, T15K6, T30K4, T60K6, . . .Người ta thường tiêu dùng hàng ngũ hợp kim này để gia công vật liệu dẽo như thép, đồng đỏ. Tốc độ cắt với thể đạt 350 mét/phút

ngày nay người ta cũng đã đưa vào tiêu dùng dòng hợp kim ba Cacbit ( Cacbit Volfram, Cacbit Titan và Cacbit Tantan). Mẫu hợp kim này mang độ bền cao hơn dòng TK một,5-2 lần. Nó được ký hiệu là TTK.

Hợp kim cứng được chế tạo thành từng miếng mang hình dáng và kích thước theo tiêu chuẩn để có thể ghép vào cán dao. Độ bền của hợp kim cứng sẽ tăng lên lúc được mạ lên trên bề mặt 1 lớp mõng (5-15:m) Cácbít Titan, Borit, Nitrit, . . Tốc độ cắt khi này mang thể đạt tới 800 mét/phút.Khi chọn hợp kim để gia công các cái nguyên liệu khác nhau ta sở hữu thể tiêu dùng bảng sau hoặc ở phần phụ lục:

 • T30K4 Gia công tinh thép Cacbon, thép ko gỉ.
 • T15K6 Gia công tinh và bán tinh thép Cácbon và thép không gỉ.
 • T14K8 Gia công thô và bán tinh thép Cacbon và thép không gỉ.
 • T5K10, TT10K8 Gia công thô thép Cacbon và thép ko gỉ.
 • TT7K12, T5K12 Gia công thô thép Cacbon và thép đúc mang chiều sâu cắt và lượng chạy dao lớn.
 • BK10-OM Gia công thô và tinh thép đúc từ thép Ostenit ko gỉ.
 • BK3, BK3M Gia công tinh gang, ki dòng màu và hợp kim, vật liệu ko kim khí.
 • BK6M Gia công tinh gang hợp kim, gang biến trắng, thép tôi, hợp kim chịu lửa.
 • BK6-OM Gia công Volfram và Molipden, thép tôi, hợp kim nhôm.
 • BK6, BK8 Gia công thô gang, hợp kim chịu lửa, đồng, đồng thau, hợp kim màu.
 • BK15-OM Gia công thô 1 số thép ko gỉ, hợp kim Titan, Hợp kim Niken, hợp kim Volfram và hợp kim Molipden.

các thể hiện trên theo tiêu chuẩn của Nga.Theo tiêu chuẩn ISO thì hợp kim mang và không với lớp phủ có ký hiệu là P, M ,K,S,H,N.

một.4 các vật liệu khác

a. Hợp kim khoáng gốm ( Hợp kim Ceramic): Hợp kim này được chế tác trong khoảng Oxid nhôm(Al2O3) – Corodum bằng bí quyết nghiền nhỏ rồi ép và thiêu kết. Nó cũng được chế tác thàmh từng mảnh với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn như các hợp kim cứng. Hợp kim khoáng gốm sở hữu độ bền nhiệt và độ chống mài mòn cao hơn so sở hữu các hợp kim cứng khác, dù vậy nó lại với độ bền phải chăng hơn và độ giòn cao hơn so sở hữu hợp kim cứng. Hợp kim khoáng gốm được tiêu dùng để gia công tinh mõng.

b. Vật liệu siêu cứng ( CTM ) là những nguyên liệu đa tinh thể được tạo thành từ Nitrit Bo. Vật liệu siêu cứng sở hữu độ bền nhiệt cao hơn hẳn so có hợp kim khoáng gốm và hợp kim cứng. Vật liệu siêu cứng được tiêu dùng để gia công thép, gang, hợp kim khó gia công. Vật liệu siêu cứng thường được dùng để mạ những mảnh dao tiện, dao cắt, mũi mài-cà,...

c. Kim cương nhân tạo được chế tác ở dạng bột và dạng tinh thể. Từ kim cương nhân tạo dạng bột người ta chế tạo ra đá mài tiêu dùng để mài và nghiền các dao hợp kim cứng, đá quý và xoàn.Các dao kim cương chủ yếu được sử dụng để gia công tinh ki loại màu,hợp kim và nguyên liệu ko kim khí.

Xem thêm:

Ký hiệu nhóm vật liệu phôi trong gia công cơ khí

Đặc điểm và khả năng kỹ thuật của cách gia công Phay

các phương pháp Gia Công Cắt Gọt kim loại rộng rãi nhất

Máy mài tương đối dạng bút - Pencil Grinder thương hiệu ATA Tools

tổ chức TNHH thương mại giải pháp khoa học HOÀNG UYÊN

 • phấn đấu là nhà sản xuất nhiều năm kinh nghiệm và uy tín tại thị phần Việt Nam, HUTSCOM luôn luôn nổ lực hết mình cho tiêu chí cao cả này cộng với chất lượng, giải pháp tối ưu và cải tiến liên tiếp là dành đầu tiên bậc nhất của chúng tôi, các bạn vui lòng địa chỉ ngay hotline của chúng tôi, viên chức của chúng tôi sẵn sàng trả lời tận tâm nhất.
 • Giúp người mua nâng cao hiệu quả và hiệu suất kinh doanh bằng biện pháp, sản phẩm và nhà cung cấp thực thụ hiệu quả và tin cậy.
 • Hãy trải nghiệm sở hữu giải đáp, sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi để được đón nhận nhiều hơn nữa những trị giá thật sự mà bạn đang cần

Phòng G7, số 06 Phùng Khắc Khoan, phố ĐaKao, Q1, TP. HCM

Số điện thoại: 0903867467 - Hoặc gửi email đến sales@hutscom.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét