Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

Cha mẹ phản ứng thế nào khi biết con mình đồng tính?

Hai năm sau khi đứa con của họ "xuất hiện" là đồng tính nữ, đồng tính nam hay lưỡng tính (LGB), nhiều phụ huynh vẫn nói rằng điều đó vừa phải hoặc rất khó để họ điều chỉnh theo tin tức, theo một nghiên cứu được công bố hôm nay. Trung bình, những phản hồi đó là như nhau, vì các bậc cha mẹ gần đây đã biết về xu hướng tình dục của con mình, một phát hiện cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ phải vật lộn với những tin tức như vậy trong vài năm.

Kết quả rất quan trọng vì các nghiên cứu trước đây cho thấy các bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh có nhiều khả năng không chấp thuận hoặc áp dụng các hành vi tiêu cực có thể khiến thanh thiếu niên LGB có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

"Đáng ngạc nhiên, chúng tôi thấy rằng các bậc cha mẹ biết về xu hướng tình dục của một đứa trẻ trong hai năm đã phải vật lộn nhiều như những bậc cha mẹ mới biết tin này", David Huebner, Tiến sĩ, MPH, phó giáo sư về phòng ngừa và sức khỏe cộng đồng tại Đại học George Washington nói. Học viện sức khỏe cộng đồng Milken (Học viện Milken SPH). "Hai năm là một khoảng thời gian rất dài trong cuộc đời của một đứa trẻ phải đối mặt với sự căng thẳng của việc cha mẹ không tán thành hay từ chối."

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất để khảo sát chính cha mẹ, Huebner nói. Ngoài ra, nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ cha mẹ hiếm khi được nghiên cứu, Huebner nói, lưu ý rằng 26% phụ huynh được khảo sát chỉ biết con trai hoặc con gái của họ được xác định là LGB trong tháng qua. Huebner và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hơn 1.200 phụ huynh của thanh niên LGB từ 10 đến 25. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các bậc cha mẹ truy cập một trang web có tài nguyên LGB để điền vào bảng câu hỏi.

Huebner và các đồng nghiệp đã hỏi cha mẹ "Điều đó khó khăn với bạn như thế nào, khi biết rằng con trai hay con gái của bạn là đồng tính nam, đồng tính nữ hay lưỡng tính?" Các bậc cha mẹ đã trả lời bằng cách sử dụng thang đo năm điểm có độ lớn từ không quá khó đến cực kỳ khó.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy:

Cha mẹ đã biết về xu hướng tình dục của con mình hai năm trước đã báo cáo đấu tranh cũng giống như cha mẹ đã được nói rất gần đây;
Cha mẹ người Mỹ gốc Phi và Latinh báo cáo sự cố điều chỉnh lớn hơn so với cha mẹ da trắng;
Cha mẹ của thanh niên lớn tuổi cho biết họ có mức độ khó cao hơn so với cha mẹ của trẻ nhỏ hơn;
Các ông bố và bà mẹ đã báo cáo mức độ khó khăn tương tự như cha mẹ của các bé trai và bé gái.
Huebner nói rằng khó khăn mà hầu hết các bậc cha mẹ gặp phải là điều hành một quá trình phát triển với hầu hết điều chỉnh dần dần trong một thời gian dài. Cha mẹ trong nghiên cứu này đã biết từ năm năm trở lên đã báo cáo có ít rắc rối nhất với thực tế rằng con họ là LGB.

Cha mẹ gặp khó khăn trong việc chấp nhận tin tức có thể lo lắng rằng con họ có thể phải đối mặt với một cuộc sống khó khăn hơn, bao gồm bắt nạt hoặc quấy rối. Những người khác cần thời gian để điều chỉnh vì từ lâu họ đã tưởng tượng ra một tương lai dị tính truyền thống cho con mình, Huebner nói.

Nghiên cứu trước đây của nhóm này cho thấy rằng nếu cha mẹ từ chối con mình hoặc phản ứng tiêu cực - thậm chí trong một vài năm - thì sẽ phải trả giá cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Các hành vi nuôi dạy con tiêu cực điều hành gam từ sự không tán thành nhẹ đến từ chối thẳng thừng. Nghiên cứu của Huebner và các nghiên cứu khác cho thấy hành vi như vậy khiến trẻ có nguy cơ trầm cảm, tự tử, lạm dụng chất gây nghiện và các rủi ro sức khỏe khác.

Tuy nhiên, Huebner nói rằng hầu hết các bậc cha mẹ, ngay cả những người bị sốc khi lần đầu tiên biết tin tức, quan tâm sâu sắc đến con cái của họ và cuối cùng điều chỉnh.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy các biện pháp can thiệp để tăng tốc quá trình điều chỉnh sẽ giúp ích không chỉ cho cha mẹ mà còn cho con cái của họ", Huebner nói. "Giới trẻ LGB với các gia đình chấp nhận có nhiều khả năng phát triển mạnh khi họ bước vào tuổi trưởng thành."

Huebner và nhóm của ông đã tạo ra một trang web, Lead With Love, chứa các tài nguyên dựa trên bằng chứng cho các gia đình, bao gồm cả một bộ phim tài liệu, để giúp hỗ trợ các bậc cha mẹ vừa tìm hiểu về xu hướng tình dục của trẻ.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho biết cần phải thực hiện nhiều hơn nữa. Ví dụ, nghiên cứu này đã xem xét cha mẹ và phản ứng của họ trong một bức ảnh chụp nhanh. Nghiên cứu bổ sung phải được thực hiện theo cha mẹ và con cái để xem mối quan hệ thay đổi như thế nào qua các tháng và năm. Những nghiên cứu như vậy có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển hỗ trợ tốt hơn cho các gia đình - những nghiên cứu sẽ giúp giữ mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khỏe mạnh.

Nghiên cứu, "Ảnh hưởng của nhân khẩu học gia đình và thời gian vượt qua khó khăn của cha mẹ đối với xu hướng tính dục đồng tính nữ, đồng tính nam hay song tính của họ", đã được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia đã tài trợ cho nghiên cứu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét